loading...

Cafe uống nóng quá, có thể gây ung thư, bởi vì…

 

Cà phê nói riêng và các loại đồ uống nói chung nếu quá nóng sẽ gây bỏng thực quản, lặp đi lặp lại liên tục có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản.

Cà phê, món uống yêu thích của nhiều người đã không còn nằm trong danh sách nguy hiểm của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Tuy nhiên, Cơ quan Nghiên cứu Quốc tế về Ung thư (IARC) thuộc WHO quyết định đưa các loại nước quá nóng vào danh sách “có thể gây ung thư cho con người”. Cụ thể, đồ uống từ 65 độ C trở lên sẽ làm tăng nguy cơ ung thư trong thực quản.

Trao đổi với Live Science, chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng Adriana Salmon tại Trung tâm Ung thư Anderson thuộc Đại học Texas (Mỹ) cho biết cà phê, trà hoặc các thức uống quá nóng “đốt cháy” thực quản, có hại cho tế bào thực quản tương tự như rượu, tác nhân gây ung thư phổ biến thứ 8 trên thế giới. Rượu đẩy cao nguy cơ ung thư vì cồn làm tổn thương cổ họng hay tế bào thực quản”, Salmon nói. “Đồ uống quá nóng cũng dẫn đến hệ quả như vậy”.

Fotolia-72235449-Subscription-1654-5830-1466581673

Đồ uống quá nóng có thể làm bỏng thực quản và làm tăng nguy cơ ung thư thực quản. Ảnh: Live Science.
Giáo sư Brant Oelschlager, bác sĩ phẫu thuật tại Đại học Washington nhận định rủi ro ung thư thực quản sẽ tăng lên nếu một người sáng nào cũng uống cà phê nóng. “Thực quản bị ‘đốt cháy’ liên tục, các chấn thương lặp đi lặp lại và sự tái tạo niêm mạc dễ hình thành ung thư”, ông giải thích.

Mariana Stern, một trong 23 nhà nghiên cứu của IARC bổ sung, đồ uống quá nóng khi tiếp xúc với thực quản sẽ làm hại tế bào, thúc đẩy sự phát triển của tế bào mới, tạo điều kiện xảy ra đột biến từ đó sinh ra khối u. Tuy nhiên, bà cho rằng cần nghiên cứu thêm trước khi chính thức kết luận đồ uống nóng dẫn đến căn bệnh chết người. “Giải thuyết hiện nay là tổn thương do nhiệt của lớp niêm mạc thực quản có khả năng góp phần gây ra ung thư. Tuy nhiên điều này vẫn chưa rõ ràng”.
Để bảo vệ thực quản của mình, Salmon khuyến cáo bạn không nên uống các loại nước quá nóng: “Đồ mát là lựa chọn tốt nhất bởi giờ là mùa hè, nếu không hãy chờ cốc nước nguội bớt”.
Uống cà phê sai cách gây ung thư ruột kết
Rất rất nhiều người trên thế giới đều có thói quen dùng cà phê ngay sau khi thức dậy, lúc bụng đói. Mặc dù cà phê có những lợi ích nhất định cho cơ thể, nhưng tuyệt đối đừng nên uống khi bụng đói, đặc biệt là vào buổi sáng.

Thói quen uống cà phê lúc bụng đói gây nguy hại cho sức khỏe của bạn
Nguyên nhân là khi uống một tách cà phê đen trên dạ dày rỗng vào buổi sáng sẽ làm tăng lượng a-xít hydrochloric trong đường tiêu hóa. Điều đó có nghĩa rằng nếu bạn bị viêm dạ dày, a-xít này sẽ ảnh hưởng đến việc tiêu hóa thức ăn. Chúng gây nên một số vấn đề về tiêu hóa, khiến dạ dày khó tiêu hóa các protein. Và khi protein không được phân hủy hoàn toàn sẽ dẫn đến các vấn đề khác như đầy hơi, viêm ruột, hội chứng ruột kích thích, trầm trọng nhất là gây bệnh ung thư ruột kết.

Đây chính là lý do tại sao nhiều chuyên gia y tế cảnh báo rằng bạn không nên uống cà phê khi đói, nhất là vào buổi sáng. Cá phê sẽ làm tăng mức độ cortisol và cơ thể cần một thời gian dài để cân bằng. Cortisol là hormone điều khiển đồng hồ sinh học, giữ cho bạn luôn trong trạng thái tỉnh táo. Đồng thời cà phê làm giãn cơ vòng thực quản dưới gây chứng trào ngược a-xít và ợ nóng.

Ngoài ra, cà phê còn làm tăng nhịp tim, huyết áp; do đó, những người bị cao huyết áp cần hạn chế cà phê. Đối với những người bệnh tim, uống nhiều hơn 5 cốc cà phê mỗi ngày sẽ không an toàn. Chúng làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim. Chất caffeine có thể làm tăng lượng canxi đưa ra ngoài qua nước tiểu, gây suy yếu xương. Do đó nếu bạn bị loãng xương, lượng caffeine tiêu thụ mỗi ngày không được vượt quá 300mg (khoảng 2 tách/ngày).

Như vậy, bạn nên ăn sáng trước khi uống cà phê. Tuy nhiên, nếu không thể ăn sáng, nhưng bạn cũng không thể bắt đầu một ngày mới mà thiếu tách cà phê, hãy thêm sữa hoặc bơ vào ly cà phê. Cách này có thể làm giảm tác hại của cà phê đối với dạ dày.

Nguồn: Webtretho

SHARE